ตัดกราม

อยากหน้าสวย ด้วยการตัดกราม ควรรู้ไว้

การทำศัลยกรรมใบหน้า ตัดกราม กลายเป็นเรื่องปกติของผู้คนในยุคนี้ เพราะความสวยเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีใบหน้าไม่สมส่วน ใบหน้าขาดสมดุล จะทำใบหน้าขาดความสวยงาม ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง แต่ในปัจจุบันการแก้ไขใบหน้าด้วยการตัดกราม สามารถแก้ไขรูปร่างใบหน้าของใบหน้า ให้มีสัดส่วนที่ดีขึ้น ทำให้ใบหน้าเรียวสวยน่ามอง วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการตัดกรามที่ควรรู้มาฝากกัน

ศัลยกรรมปรับรูปหน้าด้วยการ ตัดกราม

ตัดกราม

  1. เลือกโรงพยาบาลให้ดี การเลือกทำศัลยกรรมใบหน้ากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวและโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน จะช่วยลดความเสี่ยงหลังการผ่าตัดลงได้ ก่อนตัดสินใจผ่าตัดกราม คนไข้ควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจประเมินรูปร่างใบหน้าและกระดูกกราม จะทำให้ทราบว่าหลังจากผ่าตัดกรามแล้ว จะได้รูปร่างใบหน้าแบบไหน ก่อนการผ่าตัดควรแจ้งประวัติการแพ้ยารวมถึงโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบด้วย
  2. งดอาหารหลังการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ควรงดการทานอาหารเพื่อป้องกันไม่ให้บาดแผลเกิดการติดเชื้อ หลังจากนั้นสามารถทานอาหารอ่อน ที่ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมากได้ หลังการผ่าตัดคนไข้จะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล 2 – 3 วัน เพื่อรอดูอาการ หากไม่มีอาการผิดปกติ แพทย์จะอนุญาตให้กลับบ้านได้
  3. มีอาการบวมช้ำ ในช่วงแรก ๆ หลังการผ่า ตัดกราม จะทำให้แผลมีอาการบวมช้ำ จึงทำให้ไม่สามารถอ้าปากได้ แต่อาการบวมจะค่อย ๆ ลดลง ให้พยายามบริหารกระดูกขากรรไกร ด้วยการอ้าปากบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเกาะของผังผืดที่อยู่รอบกราม นอกจากนี้ยังอาจมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น มีอาการหูอื้อ หลังจากสัปดาห์ที่ 2 – 4 อาการต่าง ๆ ก็จะเริ่มดีขึ้น ใบหน้าจะเริ่มกลับเข้ารูปประมาณ 1 – 2 เดือน
  4. การผ่าตัดแบ่งเป็น 2 วิธี คือ การผ่าตัดภายนอกช่องปาก การผ่าตัดกรามด้วยวิธีนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะทำให้เส้นประสาทได้รับการกระทบกระเทือนได้ง่าย ทำให้เกิดรอยแผลเป็นดูไม่สวยงาม การผ่าตัดภายในช่องปาก การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้ใบหน้าได้รูปสวย เพราะแพทย์สามารถตัดแต่งกระดูกกรามได้สะดวกมากขึ้น เพราะสามารถเปิดปากแผลได้กว้างกว่าวิธีแรก เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็น
  5. ประคบเย็บหลังการผ่าตัด หลังการผ่า ตัดกราม ในช่วงแรก ๆ ให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดบวมในช่วง 1 – 2 วัน เวลานอนให้ยกศีรษะสูงกว่าลำตัวจะช่วยลดอาการปวดบวมลงได้ คนไข้ควรรักษาความสะอาดของแผลผ่าตัดอยู่เสมอ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง กลับมาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

การทำศัลยกรรมใบหน้าด้วยการตัดกราม เป็นการแก้ไขรูปร่างใบหน้าให้ได้สัดส่วน โดยการผ่าตัดกระดูกขากรรไกร ให้มีขนาดที่เหมาะสม จะทำให้ใบหน้าแคบลง ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้น แต่ก่อนตัดสินใจทำการผ่าตัดกราม ควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน

About the author