กินอะไรฟันขาว

อยากฟันขาว ต้องกินอะไร ?

ถ้าพูดถึงเรื่องของฟันขาว เชื่อว่าหลายๆ คนอยากฟันขาว เพราะว่าเวลาฟันขาวยิ้วแล้วมีสเน่ห์ ยิ้มแล้วสวย แล้วก็หลายๆ คนที่สงสัยว่าทำไมฟันเหลือง หรือว่าสีของฟันไม่เหมือนกัน วันนี้เรามีคำตอบมาไขทุกข้อข้องใจ ไปดูกัน

กินอะไร ช่วยให้ฟันขาว

คุณรู้หรือไม่ว่าอาหารสามารถทำให้ฟันของเราขาวได้ ? แต่จะมีอาหารประเภทไหนบ้างล่ะที่ช่วยให้ฟันขาวสวย อาหารที่ช่วยขัดผิวฟันแล้วก็ทำให้ฟันสะอาดขาว เป็นสีฟันของเราปกติ ทำให้ขาวขึ้นในระดับหนึ่งไม่เหมือนกับฟันขาวที่ฟอกสีฟัน บางคนอาจจะมีฟันเหลืองอยู่แล้วตามปกติทั่วไป แต่อาหารบางอย่างอาจจะทำให้ฟันเราสีเหลืองหรือว่าอาจจะมีคราบบางอย่างไปติดแล้วทำให้เปลี่ยนสีฟัน

ฟอกสีฟัน

อาหารประเภทไหนบ้างที่ทำให้ฟันขาว

อย่างแรกที่เป็นที่นิยม ก็เป็นพวกสตรอเบอร์รี่ เพราะว่าสตรอเบอร์รี่จะมีตัวกรดชนิดนึงชื่อว่า กรดมาลิก ซึ่งจะต่างจากกรดอื่นๆ ที่อยู่ตามอาหารรสเปรี้ยวต่างๆ มาลิกเอซิด ข้อดีของมันก็คือมีความเป็นกรดที่ไม่มากจนเกินไป หมายความว่าถ้าเราทานสตรอเบอร์รี่ที่มีมาลิกเอเซิดตัวกรดพวกนี้มันจะช่วยขัดผิวฟันแล้วก็ช่วยทำลายพวกคราบเหลืองๆ ที่อยู่บนตัวฟันได้ โดยที่ไม่ทำให้ผิวฟันนั้นสูญเสียคุณสมบัติไป ผิวเคลือบฟันยังไม่ถูกทำลาย นอกจากสตรอเบอร์รี่แล้วในแอปเปิ้ลก็ยังมีกรดมาลิกเช่นกัน ดังนั้นถ้าหาซื้อสตรอเบอร์รี่ไม่ได้ก็เลือกเป็นแอปเปิ้ลเขียวแทนก็ได้ แต่ว่าเวลารับประทานแอปเปิ้ลควรหั่นไม่ควรกัดทั้งลูก เพื่อป้องกันฟันบิ่น

สับปะรด จะมีสารบรอมีเลน สารตัวนี้เป็นสารที่ต้านการอักเสบ ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยลดอักเสบในเหงือก นอกจากนี้สารที่อยู่ในสับปะรดยังช่วยขัดผิวฟันให้ฟันขาว เพราะสารตัวนี้เป็นที่นิยมที่ผสมในยาสีฟันด้วย หรือจะเลือกรับผระทานผลไม้ที่มีวิตามินซีอย่างอื่นก็ได้ แต่ต้องระวังอย่างน้ำมะนาว เพราะมะนาวมีความเป็นกรดสูง อาจทำให้ผิวฟันขรุขระ

ผักใบเขียว ตามธรรมชาติผักจะเส้นใย เวลาเคี้ยวผักใบหรือก้านจะช่วยขัดผิวฟันให้ขาว ทั้งนี้ในผักใบเขียวยังมีสารที่ช่วยป้องกันฟันผุด้วย

ชาเขียว ธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็สารลดการอักเสบ ทำให้เหงือกแข็งแรง ช่วยให้ฟันแข็งแรงได้ด้วย ถ้าเกิดว่าทานบ่อยๆ ก็อาจจะเกิดติดสีบนฟันได้ด้วยเช่นกัน

ชีส มีงานวิจัยของอเมริกาว่าตัวชีสมีสารโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า คาเซอิน ซึ่งมีส่วนช่วยเคลือบบนผิวฟัน ทำให้ป้องกันกรดที่จะทำให้ฟันผุ และยิ่งถ้าทานชีสแบบแข็งๆ มันจะช่วยกระตุ้นน้ำลาย น้ำลายจะเป็นตัวช่วยชะล้างผิวล้างและทำให้ผิวฟันยิ่งขาว สะอาด แต่ถ้าใครไม่ชอบชีสก็แนะนำให้ดื่มนมจืดสด ตัวนมจืดก็จะมีคาเซอิน แคลเซียม ฟอสฟอรัส ทำให้ผิวฟันแข็งแรงได้ด้วย

About the author