ศัลยกรรมเสริมคาง

เรื่องที่สาวๆ ควรรู้ก่อนการศัลยกรรมเสริมคาง

เรื่องที่ควรรู้ก่อนการเสริมคางไม่ว่าจะเป็นคางสั้น คงยาว ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป การศัลยกรรมสามารถช่วยคุณได้ แต่ก่อนการเสริมคางจำเป็นต้องรู้เรื่องว่าต้องเตรียมตัวให้พร้อมอย่างไรบ้าง

อ่านตรงนี้ก่อนไปทำคาง

  1. อายุเท่าไรถึงจะทำศัลยกรรมได้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดคือช่วงอายุ 22 ปีขึ้นไปเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตได้เต็มที่แล้ว รวมถึงวุฒิภาวการณ์ตัดสินจะดีดีขึ้น
  2. เลือกสถานที่เสริมคางอย่างไรดี สำหรับการตัดสินทำคาง หรือจะเป็นการศัลยกรรมชนิดอื่นควรเลือกทำกับโรงพยาบาลคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ควรเลือกไว้สัก 2-3 แห่ง และลองเข้าไปปรึกษาเพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันจะทำให้คุณนั้นตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น
  3. เลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับตัวคุณ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบซิลิโคนแท่ง และแบบฉีดไขมันหรือสารเสริมคาง ซึ่งแบบเสริมด้วยซิลิโคนจะเป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้ในการทำจมูก ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบ คือแบบในช่องปากและนอกปาก หากเป็นการฉีดจะฉีดเสริมเข้าไปที่คาง แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าไร
  4. เลือกแบบให้มีขนาดที่เข้ากับรูปหน้า ไม่ใช่ว่าจะทำตามความชอบได้เพราะต้องมีการวัดสัดส่วนให้เข้ากันแต่ละคนเพื่อความสวยงาม หากเลือกขนาดที่ยาวเกินก็จะส่งผลต่อกระดูคางในอนาคตได้
  5. รู้วิธีเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมแบบใดก็ตามจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอและควรงดทานยาจำพวกแอสไพริน วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี
  6. การดูแลหลังจากการผ่าตัด มักจะมีอาการบวมซึ่งต้องหมั่นประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมและรอจนแผลหาย ไม่ควรให้บาดแผลกระทบกระเทือน ท่านอนที่เหมาะสมควรนอนหงายและหนุนหมอนให้สูง การทานอาหารก็ควรเลือกทานเป็นอาหารอ่อนงดอาหารแสลง อาหารรสจัด และทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
  7. แผลผ่าตัดต้องใช้เวลาควรรอให้หายไปตามเวลาไม่ควรเร่งรีบหรือแกะ เกา เพราะอาจทำให้อักเสบขึ้นได้ง่ายๆหรือมีอาการติดเชื้อเกิดขึ้น หากอาการบวมยังคงเป็นต่อเนื่องหรือรุนแรงให้รีบไปพบแพทย์ทันที
  8. ทำใจยอมรับผลข้างเคียงที่เกิด แน่นอนโอกาสที่จะทำให้เป็นรอยแผลเป็นจะต้องเกิดขึ้นแน่นอนไม่ว่าจะเป็นภายในปากหรือนอกปาก หรืออาการอักเสบหรือติดเชื้อ หรืออาการบิดเบี้ยวผิดรูปอย่างเห็นได้ชัด จึงต้องให้แพทย์ช่วยแก้ไข บางรายอาจมีอาการชาที่ปาก เนื่องจากเส้นประสาทถูกกดทับได้

เมื่อได้ข้อมูลกันไปแล้ว สาวๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนที่คิดอยากจะไปเสริมคางก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อความปลอดภัยและป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

About the author