ทำตาสองชั้น

5 ข้อควรระวัง ในการทำตาสองชั้น

สิ่งที่ต้องระวัง เมื่อทำตาสองชั้นแบบกรีด

การทำศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ เพื่อช่วยแก้ไขตาชั้นเดียว วิธีการทำโดยส่วนใหญ่นั้นจะใช่การกรีด แล้วเย็บติดกับหนังตา เพื่อทำให้มีชั้นตาเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยเสริมความสวยงามให้กับใบหน้า ทำให้มีความมั่นใจเพิ่มขึ้น แต่การทำศัลยกรรมทุกชนิดล้วนแต่มีผลข้างเคียงที่ควรระวัง วันนี้เราลองมาดูข้อควรระวังในการทำตาสองชั้นแบบกรีดกันดีกว่า

การผ่าตัดแบบกรีดนั้นเป็นวิธีการผ่าตัดพื้นฐาน ในการผ่าตัดตกแต่งเปลือกตาให้สวยงาม ควรทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น การผ่าตัดด้วยวิธีนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ควรรู้ไว้

ข้อดี

เป็นการผ่าตัดทำได้อย่างง่ายดาย แพทย์จะเริ่มกรีดจากหัวตาไปหางตา โดยมีการออกแบบไว้ก่อนแล้ว หลังจากนั้นจึงทำการตัดหนังตาส่วนเกิน และนำไขมันบางส่วนออกไป จากนั้นจึงมีการเย็บปิดปากแผล ทำการตกแต่งชั้นตา เป็นวิธีเก่าที่มีการใช้มานาน การผ่าตัดด้วยวิธีนี้เริ่มมาตั้งแต่ 30 – 40 ปีมาแล้ว

ข้อเสีย

  1. มองเห็นแผลเป็น หลังจากการผ่าตัดเสร็จแล้ว สามารถมองเห็นรอยแผลเป็นได้อย่างชัดเจนบริเวณเปลือกตาเวลาหลับตา การทำศัลยกรรมตาในสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ต้องปิดบังไม่อยากให้ใครรู้ สำหรับใครที่ทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้ จึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจยอมรับแผลเป็นหลังผ่าตัดด้วย
  2. มีชั้นตามากกว่า 2 ชั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากแผลผ่าตัดที่สร้างขึ้น กับชั้นตาโดยธรรมชาติของเราอยู่คนละแนวกัน จึงทำให้เกิดรอยพับซ้อน 2 แนว สังเกตเห็นได้ชัดบริเวณหัวตาและหางตา
  3. หลับตาไม่สนิท เวลาที่หลับตา ตาจะปิดไม่สนิท ในช่วงแรก ๆ หลังการผ่าตัดตาจะบวม แต่พอเวลาผ่านไปหลายเดือนหลังจากผลหายแล้ว เวลานอนหลับหนังตาจะปิดไม่สนิท เหมือนนอนลืมตาอยู่
  4. ชั้นตาหลุด การทำศัลยกรรมตาสองชั้นนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี ในบางกรณีอาจเกิดปัญหาชั้นตาไม่ชัดหรือชั้นตาหลุด เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเลือกใช้วิธีการผ่าตัดแบบไหนก็ตาม เป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้แต่น้อยมาก
  5. ลืมตาไม่ขึ้น บางคนหลังจากไปทำตาสองชั้นมาแล้ว ตาจะดูเบลอ มีคนไข้หลายคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้เยอะ เป็นอีกผลข้างเคียงอีกอย่างหนึ่ง ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ทำตาสองชั้น

ส่วนการทำตาสองชั้นแบบเจาะ ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เช่น ไม่มีแผลเป็นให้เห็นหลังจากทำศัลยกรรมเสร็จแล้ว หลับตาได้สนิท กำหนดชั้นตาตามที่ต้องการได้ แต่มีขั้นตอนการทำยุ่งยาก ชั้นตาอยู่ได้ไม่นาน คนไข้อายุมากไม่สามารถทำได้

การทำตาสองชั้นแบบกรีดเป็นวิธีการศัลยกรรมที่มีมานาน มีข้อดีที่จะช่วยทำให้หนังตาที่สร้างขึ้นมาใหม่อยู่ได้นานขึ้น ทำได้ง่าย แต่มีแผลเป็นให้เห็น อาจต้องเสียงต่อผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น ตาปิดไม่สนิท อาจมีปัญหาลืมตาไม่ขึ้น ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน

About the author