น้ำอุ่น

6 ประโยชน์ จากการดื่มน้ำอุ่น

น้ำอุ่น มีประโยชน์ มากกว่าที่คุณคิด

โดยปกตินั้น เราจะทานน้ำอุ่นก็ต่อเมื่อเราไม่สบาย เป็นไข้ หรือมีอาการเจ็บคอ แต่ในชีวิตประจำวันนั้น เราจะดื่มน้ำเย็นกันเป็นปกติกันอยู่แล้ว ซึ่งน้ำอุ่นนั้นมีสรรพคุณมากเกินกว่าที่คุณคิด  เราลองมาดูกันว่า น้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากแค่ไหน

  • ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย เป็นวิธีการง่ายๆ ในการดีท็อกซ์ร่างกายในตอนเช้า เพียงแค่การดื่มน้ำอุ่น ซึ่งน้ำอุ่นจะไปช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย โดยการไหลเวียนไปตามอวัยวะต่างๆ เช่น ปอด ตับ ไต และลำไส้ และของเสียจะถูกขับออกมาในรูปของ ปัสสาวะ อุจจาระ ขี้มูก เหงื่อไคล ที่จะช่วยทำให้ร่างกายภายในของเราสะอาด ปราศจากกลิ่นตัว และกลิ่นปาก
  • กระตุ้นการขับถ่าย สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยากแล้วละก็ ในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ให้ดื่มน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว ก่อนล้างหน้า แปรงฟัน แล้วนวดวนตามเข็มนาฬิกาบริเวณท้อง เพราะการดื่มน้ำอุ่นเป็นแก้วแรกของวันจะช่วยลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และยังกระตุ้นระบบการขับถ่ายได้อย่างดี
  • ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน ในแต่ละวันนั้น อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ทั้งร้อน ทั้งหนาว แบบไม่มีสาเหตุ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ทำให้หลายๆ คนไม่สบายโดยไม่รู้ตัว เช่น มีน้ำมูกไหล ปวดศีรษะ เจ็บคอ ไอ เป็นต้น ซึ่งวิธีการป้องกันหวัด ก็คือการจีบน้ำอุ่นตอนเช้าเป็นประจำ น้ำอุ่นจะมีส่วนช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่สะสมอยู่ในร่างกายให้หมดไป ช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย
  • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว การดื่มน้ำอุ่นตอนเช้า 2 แก้ว จะช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญให้กับร่างกายได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว เหตุผลคือ น้ำอุ่นนั้นจะทำให้ร่างกายลดการสะสมไขมันสีขาว จึงทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายลดการสะสมไขมันจากอาหาร ถ้าหากอยากลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ควบคุมการทานแป้ง และน้ำตาลด้วย
  • บรรเทาอาการปวดประจำเดือน สาวๆหลายๆ คนที่มีปัญหาการปวดประจำเดือน มีข้อแนะนำให้จิบน้ำอุ่นแทนการทานน้ำเย็น เพราะคุณสมบัติของน้ำอุ่นนั้นเป็นเหมือนยาแก้ปวดตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดการบีบตัวของกล้ามเนื้อท้อง และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น
  • ดูอ่อนกว่าวัย การดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้าเป็นประจำ จะทำให้เราดูเด็กลง เพราะน้ำอุ่นจะช่วยลดจุดด่างดำ ริ้วรอยก่อนวัย และยังช่วยกระตุ้นการสร้างอิลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ จึงช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น

การดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้านั้น มีประโยชน์ดีๆ มากมายหลายข้อทีเดียว ทั้งช่วยลดน้ำหนัก กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ลองดื่มน้ำอุ่นหลังตื่นนอน  รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

About the author