สมองเสื่อม

กินยาเยอะ ระวังสมองเสื่อม ความจำเสื่อม

วันนี้จะมาคุยกันถึงข้อควรระมัดระวังถึงการรับประทานยา แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะมียาเพื่อรักษาโรคประจำตัว แต่เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมว่าเวลาทานยาไปเรื่อยๆ ความจำเราเริ่มเสื่อมลง เรามาดูสาเหตุกัน แล้วยาอะไรบ้างที่ต้องควรระมัดระวัง

ทำไมเวลาที่เรารับประทานยาประจำ รับประทานไปเรื่อยๆ แล้วสมองเสื่อม ?

ที่จริงแล้วยาประจำ คุณหมอสั่งจ่ายมาจะดูแล้วว่าคนไข้นั้นเหมาะกับการกินยาอะไร กินยาแบบไหน และก็ดูผลข้างเคียงอยู่แล้ว แต่ทีนี้ยาประจำสิ่งที่เราจะต้องรอบคอบไว้ คือว่ามันมีผลไม่ได้แค่กับสมองหรือความจำของเรา แต่มันมีผลกับตัวเราหรือร่างกายของเราได้ด้วยเหมือนกัน ถ้าเราใช้ผิดใช้ไม่เหมือนตามที่แพทย์สั่ง

ในเรื่องของความจำที่นาประจำอาจจะกระทบได้มันจะมียาบางกลุ่มอยู่ ไม่ใช่ยาทุกตัว ที่พบบ่อยเลยก็คือ กลุ่มที่ช่วยทำให้หลับ ยาคลายกังวล ยานอนหลับ หรือยาทางจิตเวช ยาต้านซึมเศร้า เหล่านี้อาจจะมีผลกระทบต่อความจำได้ เพราะอย่าลืมว่ายาพวกนี้มีผลกับเรื่องของสารสืบประสาทในสมอง ซึ่งการหลับของเรากลไลในการหลับของเรา มันไม่ใช่แค่หลับตาแล้วหลับ มันมีสารเคมีอะไรทำงานอยู่ในนั้นเยอะเลย เพราะฉะนั้นถ้ายาอะไรก็ตามมันไปรบกวนเคมีในสมองมันย่อมมีโอกาสที่จะรบกวนการทำงานในนิทราของเราได้

อย่างในบางคนจำเป็นต้องกินยานอนหลับต่อเนื่อง หรือว่าบางคนต้องกินยาจิตเวชต่อเนื่อง แพทย์ก็จะคอยดูอย่างใกล้ชิด

เพราะฉะนั้นข้อควรระวังสำหรับตัวเราเอง ข้อแรกก็คือถ้าเกิดเรามีอาการผิดปกติ เช่น เรารู้ว่าเดี๋ยวนี้ความจำเราเปลี่ยนไป หรือว่าการใช้ชีวิตบางอย่างมันผิดปกติไป แต่ก่อนเคยจำได้ เดี๋ยวนี้อาจจะหลงๆ ลืมๆ บ่อยปิดปกติ หรือแม้แต่ง่วงหลับ ไม่ได้ความจำหาย แต่ง่วงมาก ขับรถไปแล้วเกิดหลับกลางสี่แยกตอนรถติดอย่างนี้ก็อันตราย แบบนี้เราควรจะต้องตระหนักแล้วก็รีบปรึกษาหมอ

ยาพวกกลุ่มความดัน ยาลดไขมัน จริงๆ แล้วมันจะมีกลุ่มแยกย่อยของมันออกไปหลายชนิด ถ้ามีรายการอยู่ในบางกลุ่มของยาความดัน นั่นก็คือยาความดันประเภทบล็อกเกอร์ ทำให้หัวใจเต้นช้าลง เพราะฉะนั้นยาพวกนี้มีรายงานว่ามีผลกับเรื่องของความจำ หรือยาลดไขมันก็มีรายงานเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน เพราะฉะนั้นไม่ต้องตื่นตระหนกไป

สำหรับคนที่รับประทานยากลุ่มเสี่ยงที่อาจจะส่งผลต่อความจำ เคล็บลับง่ายๆ ข้อแรกก็คือจัดระเบียบยาประจำ ว่ากินยาอะไรอยู่บ้าง แล้วที่สำคัญก็ต้องหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ

About the author