ศัลยกรรมเสริมจมูก

Step ขั้นตอนการเสริมจมูก

การเสริมจมูก มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ก่อนที่จะทำการผ่าตัดเสริมจมูกเราจะต้องเข้าไปพบแพทย์หรือที่เรียกกันว่า Consult เพื่อขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน ในขั้นตอนนี้เองแพทย์จะพูดคุยเพื่อสอบถามความต้องการของคนไข้ คนไข้อยากได้รูปทรงจมูกแบบไหน และจะต้องตรวจสอบประเมินรูปทรงจมูกเบื้องต้น รวมไปถึงเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูกด้านนอกเสียก่อน

แพทย์จะให้คำแนะนำว่ารูปทรงจมูกของคุณสามารถทำตามแบบที่คนไข้ต้องการได้หรือไม่ ถ้าทำออกมาแล้วจะสวยจะเหมาะกับรูปหน้าปัจจุบันหรือเปล่า ถ้าเกิดแพทย์ประเมินดูแล้วเห็นว่ารูปทรงใบหน้าของคุณสามารถเสริมจมูกได้แบบตามที่คุณต้องการ มีความเหมาะสมคือไม่โด่งจนเกินไปหรือไม่แหลมจนเกินไป เพราะหากโด่งหรือแหลมมากเกินไปก็อาจจะมีผลข้างเคียงหลังจากศัลยกรรมเสริมจมูกไปแล้ว ดังนั้นเวลาที่เราเข้าไปพบพูดคุยกับแพทย์เราต้องบอกความต้องการของเราให้แพทย์เข้าใจให้ตรงกับเรา เพราะบางครั้งต้องเข้าใจด้วยว่าความสวยของแพทย์กับความสวยของเราอาจจะไม่เหมือนกันก็ได้

และที่สำคัญอย่าลืมแจ้งแพทย์ว่าก่อนหน้านี้คุณเคยมีการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกมาก่อนหรือไม่ มีอาการแพ้ยาหรือไม่ และมีโรคประจำตัวที่เป็นประจำหรือไม่ และสำหรับใครที่มีข้อสงสัยหรือไม่คำถามคาใจต้องให้แพทย์อธิบายให้ละเอียดอย่าทิ้งไว้ให้คาใจ

เมื่อพูดคุยกับแพทย์ทำความเข้าใจได้ตรงกันเรียบร้อยแล้วถึงรูปทรงและความต้องการ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะขึ้นเขียงผ่าตัด การผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยากและการผ่าตัดก็ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเดียวก็เสร็จเรียบร้อยแล้วถือว่าไม่นานนัก

ก่อนการผ่าตัดแพทย์จะให้คนไข้กินยานอนหลับที่ออกฤทธิ์ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น เพื่อลดความกังวลคนไข้จะได้นอนหลับสบายในขณะผ่าตัด และจากนั้นจะฉีดยาชาบริเวณจมูกที่จะทำการผ่าตัดจะช่วยบรรเทาความเจ็บได้เป็นอย่างดี

ก่อนผ่าตัดแพทย์จะทำการระบุตำแหน่งไว้ตามที่ได้พูดคุยกับคนไข้ จากนั้นนำซิลิโคนแท่งมาเหลาให้ได้รูปร่างที่สวยงามเหมาะสมกับรูปทรงจมูกของคนไข้ เมื่อเหล่าซิลิโคนได้รูปทรงตามที่ต้องการแล้วก็ทำการผ่าตัดเพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปยังบริเวณสันจมูก โดยแพทย์จะเปิดแผลขอบรูจมูกซึ่งจะยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งการเปิดแผลนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ บางท่านอาจข้างเดียวหรือสองข้างก็แล้วแต่

จากนั้นแพทย์ก็จะผ่าตัดเพื่อสร้างช่องว่างบริเวณสันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูกเพื่อที่จะสอดใส่ซิลิโคนที่เหลาไว้เข้าไป เมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วจัดรูปทรงให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมก็จะทำการเย็บปิดแผล เมื่อเย็บปิดแผลเสร็จเรียบร้อยแล้วก็อาจจะมีการใส่เฝือกจมูกเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของจมูก อย่างไรก็ตามแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาลก็มีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไปเล็กน้อยแต่โดยรวมแล้วก็จะคล้ายกัน

หลังจากผ่าตัดแล้วอาจจะต้องนอนพักฟื้นประมาณ 1 ชั่วโมง รอให้ยานอนหลับหมดฤทธิ์เสียก่อน อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ก็แล้วแต่คน เมื่อยานอนหลับหมดฤทธิ์แล้วก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย

About the author